Hướng dẫn chi tiết kỹ năng để trở thành nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Thứ hai - 24/06/2019 09:01
Môi giới bất động sản là gì? Nghề môi giới nhà đất là gì? Cần làm gì để trở thành nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp? Cần học những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm gì để trở nên hoàn hảo với nghề môi giới bất động sản? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất người ta thường nghĩ tới những điều sau:

 • Là một tên gọi khác của “cò đất” nhưng chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn;
 • Là những người sống bằng tiền hoa hồng cao ngất ngưởng;
 • Là nghề không cần phải đào tạo chỉ cần mặc chuyên mặc đồ đẹp, nói chuyện khéo léo;
 • Là nghề dành cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thực tế;
 • Là nghề mà xin việc dễ dàng, không cần phải bằng cấp này nọ;
 • Là nghề kiếm được nhiều tiền mà không phải gò bó thời gian.
 • ...

Còn bạn thì sao? Nếu bạn đã từng nghĩ về nghề môi giới bất động sản như vậy, thì hy vọng sau bài viết này, bạn có cái nhìn khác- cái nhìn đúng về nghề môi giới bất động sản.

Nghề môi giới nhà đất là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh nhà đất 2014, môi giới nhà đất là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhà đất.

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Nhân viên môi giới bất động sản là đội ngũ không thể thiếu trong kinh doanh nhà đất vì nhờ có họ mà các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn. Bởi vì họ là những người giúp cho người mua chọn được căn nhà phù hợp với tài chính và nhu cầu cuộc sống; giúp cho người bán bán được với mức giá tốt nhất; ngoài ra họ còn hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục giấy tờ giao dịch nhà đất.

Nghề môi giới nhà đất ở Việt Nam ban đầu mang tính tự phát và thường bị hiểu nhầm với nghề cò đất, do đó nghề này chưa được coi trọng. Nếu như cò đất là những người sử dụng các mánh khóe để làm ăn, thì những người môi giới nhà đất lại sử dụng kiến thức chuyên môn về nhà đất, tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng của mình. Hai nghề này không phải là một như mọi người vẫn nghĩ.

Nhân viên môi giới bất động cần làm những việc gì?

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho bản thân, gọi điện cho khách hàng dựa trên nguồn data của mình và công ty để tiếp cận khách hàng, phát tờ rơi, trực ở các dự án, tham gia các sự kiện về nhà đất,…
 • Cung cấp thông tin về các dự án, chính sách khuyến mại, tư vấn cho khách hàng để chọn được căn nhà phù hợp với nhu cầu; hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với giá tốt nhất;
 • Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất;
 • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết.
 • Thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc.
Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Bạn được gì khi làm nghề môi giới nhà đất?

Thu nhập cao

Đây là điều chính xác vì ngoài mức lương cơ bản thì thu nhập của nhân viên môi giới nhà đất đến từ tiền hoa hồng nếu chốt sale thành công. Vì các giao dịch nhà đất có giá trị cao, do đó, tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới bất động sản có được cũng rất hấp dẫn.

Thời gian làm việc linh động

Bạn sẽ không phải ngồi 8 tiếng trong văn phòng hàng ngày, mà được di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc của bạn có thể là các quán café (gặp gỡ với khách hàng), các khu đô thị, chung cư (đưa khách hàng đi tham quan hoặc đi khảo sát về thị trường nhà đất…).

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nói như vậy không có nghĩa là công việc môi giới nhà đất sẽ dễ dàng, mà cần hiểu rằng thời gian linh động là để chúng ta đi gặp khách hàng, xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Từ đó sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Phát triển kỹ năng mềm

Sở dĩ tính chất công việc môi giới nhà đất là làm việc trực tiếp giữa người với người, nên có kỹ năng mềm là điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ khó có thể có được một giao dịch mua bán nhà đất thành công nếu như không tự tin để thuyết trình về dự án và thuyết phục người mua/ bán…Nghề môi giới bất động sản sẽ tôi luyện bạn trở thành một người có khả năng thuyết phục người khác, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian,…

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Mở rộng các mối quan hệ

Việc tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn mở rộng thêm được các mối quan hệ của mình. Nếu biết cách xây dựng các mối quan hệ đó thì sẽ mang lại cho bạn một nguồn khách hàng tiềm năng.

Vậy nghề môi giới nhà đất có khó không?

Mỗi khi bạn nghe được tin rằng bạn A vừa được hoa hồng (X) chục triệu, bạn B vừa được hoa hồng (Y) trăm triệu, bạn có muốn chuyển sang nghề môi giới nhà đất để có được mức thu nhập cao hơn tiền lương hàng tháng của bạn không. Nếu có đủ bản lĩnh thì bạn nên chuyển. Bởi vì để đạt được mức thu nhập đáng mơ ước của ngày hôm nay, thì những người đó đã phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức của nhiều ngày trước đó. Và tất nhiên, không phải ai cũng đạt được thành công rực rỡ. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Khó khăn của nghề môi giới bất động sản 

Tìm kiếm khách hàng như thế nào?

Đây là công việc vất vả nhất đối với những người làm nghề môi giới nhà đất. Tìm khách hàng cho các ngành hàng có sản phẩm giá trị thấp thì không hề khó, nhưng với những căn nhà tiền trăm, tiền tỷ thì không hề dễ dàng. Làm thế nào để tìm ra họ trong một đám đông, đó việc mà các nhân viên môi giới phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm.

Xây dựng mối quan hệ

Ở Việt Nam, mua bán nhà đất thường dựa trên các mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Với một người trẻ mới ra trường, khi tham gia vào nghề môi giới nhà đất thì xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng rãi là một thách thức lớn.

Áp lực công việc

Làm nghề môi giới nhà đất bạn cần phải quen với việc làm việc vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn phải làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn rảnh và bạn mới có thể gặp được họ.

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Đặc thù của nghề môi giới nhà đất là khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến bạn, do đó bạn phải chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng. Vì vậy, khi có được một cuộc hẹn với khách hàng thì bạn cũng phải cố gắng đi để gặp gỡ họ ngay lập tức, không nên trì hoãn vì bất cứ lý do gì.

Đối mặt với nhiều tình huống trớ trêu

Hãy chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống như: mọi thỏa thuận đàm phán đã xong xuôi nhưng lại khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót; hoặc khách hàng hẹn bạn nhưng khi đến nơi họ lại không tới…

Bạn có thể gặp nguy hiểm khi làm việc với những vị khách không đứng đắn nghiêm túc, đặc biệt với nhân viên môi giới là nữ.

Mỗi nghề có những khó khăn, thách thức riêng. Chúc các bạn vượt qua được các chướng ngại vật để chạm tới thành công với nghề môi giới bất động sản, vì không có thành công nào có thể đến một cách dễ dàng cả.

Ai phù hợp với nghề môi giới nhà đất?

Trả lời ngay là bất kỳ ai cũng có thể làm được nghề môi giới nhà đất nếu đáp ứng được một vài tiêu chí "đơn giản và nhẹ nhàng" dưới đây:

Điều kiện cần:

Kiên trì, nhẫn nại:

Không nhiều khách hàng chủ động đến tìm gặp bạn mà bạn phải đi tìm khách hàng. Nếu bạn chịu được cảnh ngày nào cũng phải cố gắng gọi điện cho rất nhiều người lạ để tiếp chuyện với họ, hoặc xin được một lịch hẹn, thì bạn có thể làm được.

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Không tự ái:

Nếu bạn hay tự ái vì gặp chuyện không vui, hoặc vì bị người khác từ chối, thậm chí là mắng mỏ thì bạn không thể làm được nghề này.

Hiểu và yêu nghề:

Chỉ khi bạn hiểu được tầm quan trọng của nghề mình bạn mới có tình yêu và niềm tin để theo đuổi nó. Bởi vì bước đầu vào nghề rất khó khăn, đặc biệt khi chưa có được giao dịch nào thì bạn sẽ cảm thấy nản chí và muốn bỏ cuộc. Hãy cố gắng đến cùng vì xung quanh bạn vẫn có những người môi giới thành công mà. Một khi thị trường vẫn nhộn nhịp thì bạn vần còn rất nhiều cơ hội.

Điều kiện đủ:

Kiến thức và kỹ năng:

Nếu bạn nghĩ rằng nghề môi giới nhà đất chỉ cần có vẻ ngoài nổi bật cùng tài ăn nói thì có thể khiến khách hàng gật đầu cái rụp, ký ngay vào hợp đồng và nhận được hoa hồng cao chót vót thì bạn nhầm rồi.

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Để làm được nghề môi giới bất động sản bạn phải có các kiến thức về nhà đất, luật pháp, cập nhật các thông tin về thị trường nhà đất. Bên cạnh đó là một chút hiểu biết về phong thủy, kiến trúc, trang trí nội thất. (Đừng lo lắng, những kiến thức này ai cũng phải học mới có được chứ không tự nhiên mà biết được, bạn hoàn toàn có thể học được).

Kỹ năng mềm:

Tính chất công việc của bạn là làm việc trực tiếp với khách hàng, do vậy bạn cần phải có những kỹ năng mềm. Cũng giống như kiến thức về nghề, bạn hoàn toàn có thể học.

Chứng chỉ hành nghề:

Theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ xây dựng thì từ năm 2016, nhân viên môi giới nhà đất phải có các chứng chỉ hành nghề.

Trước đây, do việc hình thành một cách tự phát, tuyển dụng đơn giản khiến cho việc gia nhập nghề đơn giản, dẫn tới sự thiếu chuyên nghiệp và hiểu biết về nghề. Dẫn tới chuyện nghề môi giới nhà đất được coi trọng ở trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì không. Do đó, việc học và thi chứng chỉ hành nghề môi giới nhà đất sẽ giúp nhân viên môi giới được đào tạo bài bản hơn, có một hình ảnh chuyên nghiệp hơn, không còn bị xã hội nghĩ nghề này là tên gọi sang chảnh của “cò đất” nữa.

Nếu bạn chưa đáp ứng được những tiêu chí trên nhưng vẫn muốn thách thức bản thân mình trong nghề môi giới nhà đất, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã chọn đúng con đường để rèn giũa bản thân và tăng cơ hội kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước.

Cần làm gì để trở thành một nhân viên môi giới nhà đất chuyên nghiệp?

Nếu bạn đọc đến mục này thì chắc chắn bạn có thể trở thành một nhân viên môi giới nhà đất vì bạn đã có được 2 điều kiện cần đó là yêu thích và kiên trì.

Để trở thành nhân viên môi giới nhà đất chuyên nghiệp, cần 4 điều kiện đủ đó là:

1 - Làm việc cần cù, chăm chỉ

Bạn sẽ không thể tìm ra được một người thành công nào trên thế giới có tính lười nhác cả. Vì vậy, hãy làm việc thật chăm chỉ, chăm chỉ, chăm chỉ.

2 - Tuân thủ đạo đức nghệ nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một điều mà tất cả những người làm nghề cần phải đặt lên hàng đầu, nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp và bền vững cho nghề môi giới bất động sản. Người làm nghề cần tuân thủ và thực hiện các tiêu chí đạo đức nghề nghiệp không chỉ với khách hàng, mà còn với các đồng nghiệp của mình.

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Nhà đất là một sản phẩm có giá trị cao, và khách hàng của bạn phải bỏ một khoản không hề nhỏ để có thể sở hữu được, đó có thể là tiền họ tích cóp có được. Vì vậy, hãy có trách nhiệm với khách hàng của bạn.

Bản đạo đức nghề nghiệp do Hiệp hội nhà đất Mỹ ban hành có hiệu lực vào tháng 1/2018 gồm nhiều mục, tất cả đều xoay quanh tiêu chí là làm việc nghiêm túc để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh cùng phát triển.

Tinh thần trách nhiệm cao với khách hàng

Khi bạn là đại diện của người mua, người bán, người cho thuê, chủ nhà…thì bạn phải cố gắng mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình.

Công tâm

Đứng trước những cám dỗ về lợi ích cá nhân, một người môi giới thiếu công tâm có thể làm hại khách hàng hoặc đồng nghiệp của mình. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng/ đồng nghiệp mà còn làm xấu đi hình ảnh của nghề. Công tâm cũng là một cách có trách nhiệm với bản thân, hãy tôn trọng bản thân bằng cách thành thật với chính mình.

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Nhân viên môi giới nhà đất cần có tinh thần làm việc chuyên nghiệp với khách hàng và với đồng nghiệp. Tính chuyên nghiệp thể hiện ở việc đúng giờ, tìm hiểu kỹ các thông tin để tư vấn cho khách hàng, hỗ trợ cho khách hàng về các vấn đề thủ tục giấy tờ nhanh chóng, không tranh giành lợi ích với đồng nghiệp.

Tôn trọng

Chỉ khi bạn tôn trọng khách hàng/ đồng nghiệp của mình thì bạn mới được họ tôn trọng lại. Sự tôn trọng giữa người và người sẽ làm cho các môi quan hệ tốt hơn, giúp cho các công việc của bạn trở nên thuận lợi.

Trên đây là một vài điều về các chuẩn mực đạo đức mà một môi giới bất động sản cần phải có và thuộc nằm lòng.

Xem thêm: Quy định đạo đức nghề nghiệp do Hiệp hội nhà đất Mỹ ban hành

3 - Tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp

Bất kể nghề nào cũng cần phải được đào tạo, huấn luyện thì mới có thể làm tốt được. Hãy tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ để được trang bị các kiến thức cần thiết và các bí quyết hữu ích để biết cách tìm kiếm được khách hàng tiềm năng, làm việc với khách hàng và chốt sale thành công.

Ngoài kiến thức, kỹ năng, bạn còn có cơ hội được làm quen nói chuyện với những người đã thành công trong nghề.

4 - Trang bị thêm kiến thức về nhiều lĩnh vực khác

Để làm gì vậy? Bạn sẽ phải tiếp xúc nói chuyện với rất nhiều khách hàng với những thế giới quan khác nhau. Làm thế nào để cuộc nói chuyện của bạn không bị tẻ nhạt và quan trọng là để lại ấn tượng với khách hàng, giúp họ nhớ bạn.

Để có được một vốn hiểu biết phong phú, đòi hỏi bạn cần phải tự trau dồi cho bản thân mình. Hãy đọc sách, tìm hiểu về tình hình thời sự,…đừng chỉ chăm chăm vào các thông tin dự án hay lướt Facebook, Instagram một cách vô thức, lãng phí thời gian.

Bạn nghĩ gì khi nhắc tới nghề môi giới nhà đất?

Và thật tuyệt vời là khi bạn có thói quen cập nhật kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau thì bạn đã trở thành một chuyên gia tư vấn nhà đất chuyên nghiệp rồi đó. Không chỉ là trong lĩnh vực nhà đất nữa mà có thể là chuyên gia tư vấn cuộc sống luôn không chừng. Điều này giúp bạn tự tin hơn trong việc tạo các mối quan hệ xã hội, từ đó nguồn khách hàng của bạn có thể đến bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Một vài bài viết hữu ích giúp bạn trong bước đầu đến với nghề môi giới nhà đất
 1. Cẩm nang 1001 cách tìm kiếm khách hàng nhà đất
 2. Mách bạn cách môi giới nhà đất hiệu quả
 3. Tư vấn khách hàng nhà đất: Cẩm nang dành cho môi giới
 4. Bí quyết tiếp cận khách hàng: Cẩm nang dành cho môi giới bất động sản
 5. Kỹ năng bán hàng bán hàng nhà đất: Cẩm nang A-Z
 6. Tất tần tật về CRM- Công cụ đắc lực cho ngành môi giới nhà đất
 7. Cẩm nang thuyết phục khách hàng thành công cho môi giới bất động sản
 8. Digital Marketing cho nhà đất: Cẩm nang từ A-Z Nghề môi giới nhà đất là nghề cần thiết trong xã hội hiện nay vì nhờ có nó mà các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn. Hy vọng qua bài viết này, hình ảnh của nghề nhà đất và những người làm nghề này được thay đổi theo chiều hướng tích cực và nhận được sự tôn trọng từ cộng đồng.

Chúc các bạn trẻ đã, đang và sẽ làm nghề môi giới nhà đất có đủ bản lĩnh để vượt qua các thử thách để thành công. Nếu đang cảm thấy hoang mang về nghề thì có thể ghé trang moigioinhadat.net.vn để đọc các bài viết hữu ích, tiếp thêm năng lượng và kiến thức để hành nghề nhé.

Chúc các bạn thành công!

Hãy gia nhập vào ERA thương hiệu đến từ Mỹ, Singapore và hơn 30 quốc gia trên thế giới nhé.

Tác giả bài viết: Tổng hợp

Nguồn tin: moigioinhadat.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây