Có 5 nhóm nhà đầu tư bất động sản thường thấy tại thị trường việt nam

Thứ bảy - 07/09/2019 21:34

Bất động sản tại Việt Nam vẫn luôn là một kênh được nhiều nhà đâu tư yêu thích, nó không chỉ là nơi ở, nơi đầu tư sinh lời nhanh, lợi nhuận cao, mà còn là một kênh được xem là đầu an toàn hơn khi nền kinh tế bất ổn hay sự  trượt giá của đồng tiền. Bất động sản cũng là nơi trú ẩn tiền an toàn với thị trường biến động như hiện nay. Theo nhìn nhận thì có 5 kiểu nhà đầu tư thường thấy sau:

Đối tượng nhà đầu tư lướt sóng

Đây là những thợ săn bậc thầy về khả năng đánh hơi (nghe ngóng thông tin và chớp cơ hội nhanh chóng). Nghe ở đâu sắp có xây dựng hạ tầng giao thông, công trình tiện ích...,thậm chí chỉ là các dự thảo hoặc tin hành lang về quy hoạch, xây dựng là nhà đầu tư lướt sóng sẵn sàng tìm đến “điểm nóng” nếu thấy hợp mắt là mua ngay. Với mục đích là mua nhanh, bán nhanh, thậm chí là mới vào tiền cọc một ít là họ có thể ra hàng chốt lời chênh lệch trong một khoản thời gian ngắn có thể tính bằng ngày.
dtu3

Nhà đầu tư lướt sóng chính là khởi nguồn của cơn sốt nhà đất. Phong cách gom hàng và xả hàng "máu lửa" là từ dễ hình dung cho tính cách của nhóm nhà đầu tư này.

Với loại đầu tư này có thể lời nhanh, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều rủi ro với những khách hàng thiếu kiến thức, không hiểu nhiều về thị trường nên nhiều lúc ra hàng không kịp làm cho kẹt lại vì nhiều lúc dòng tiền đầu tư chủ yếu là ít và đi vay.

Xét về lực lượng nhà đầu tư lướt sóng chiếm số lượng lớn, áp đảo thị trường và họ cũng là đối tượng khuấy đảo thị trường bất động sản lâu nhất trong chu kỳ sốt đất. Những người lướt các đợt sóng cuối cùng khi thị trường đã qua đỉnh sốt, thường sẽ phải chịu rủi ro rất cao. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ không nhà đầu tư lướt sóng nào cho rằng đợt sóng họ đang lướt là lượt cuối cùng. Chính vì vậy, nhóm nhà đầu tư lướt sóng còn được mệnh danh là người tạo sóng cho các cơn sốt đất.

Đối tượng nhà đầu tư ít tiền và tích lũy lâu dài

Đối với nhà đầu tư ít tiền và tích lũy thì họ thường là những người trẻ, vốn ít hoặc là những người có thu nhập không cao họ thường tích lũy vốn trong một quá trình dài. Với họ thường sử dụng hình thức vay thêm vốn từ ngân hàng.
chia khoa trao tay

Ví dụ: Khi họ thấy có một bất động sản phù hợp, nhưng chưa đủ tiền, họ thường vay thêm ngân hàng từ 50% đến 70% để sở hữu được tài sản đó, theo thời gian thu nhập họ cũng tăng lên, và giá trị bất động sản đầu tư cũng tăng lên. Để cuối sự nghiệp họ có thể sử dụng bất động sản đó cho thuê hay quy đổi thành tiền để hưởng già hoặc cho con.

Đối tượng nhà đầu tư vốn lớn

Đây là những "tay chơi" mạnh về gạo bạo về tiền có gu đầu tư điềm tĩnh. Họ có lợi thế dòng vốn lớn, lại thích sở hữu đất đai, nhiều trường hợp có bộ sưu tập bất động sản đồ sộ ở nhiều nơi khác nhau. Nhà đầu tư vốn lớn thường mua nhiều hơn bán, nhắm đến biên lợi nhuận cao. Không bán được như kỳ vọng thì để dành, họ không bối rối vì phải ôm hàng lâu, cũng không lo lắng về việc xoay vòng lợi nhuận chậm.

dtu1

Nhà đầu tư này thường có dòng tiền ổn định từ thu nhập khác hoặc từ nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Chính vì không phụ thuộc vào một suất đầu tư cá biệt nào, họ còn được mệnh danh là nhà đầu tư tự do. Họ có dòng vốn đủ mạnh để chia trứng thành nhiều rổ và đủ tiềm lực tham gia những cuộc đua đường trường. Đây là nhóm nhà đầu tư có đặc tính trái ngược với nhà đầu tư lướt sóng.

Nhóm nhà đầu tư quan sát kỹ

Nhóm nhà đầu tư quan sát có sự am hiểu tốt về bất động sản cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Họ năng nổ đi khảo sát, xem hiện trạng nhà đất nhưng thường không dễ mua vào vì có xu hướng phòng thủ quá mạnh mẽ. Vì vậy, lượng giao dịch thành công của họ chiếm tỷ lệ rất thấp trên thị trường. Nhóm nhà đầu tư này chỉ rót vốn vào bất động sản khi họ chắc chắn tỷ lệ rủi ro thấp nhất. Tuy nhiên, những gì chắc ăn thì chỉ đủ ăn, khó có thể đạt được biên lợi nhuận tốt.

Nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đây là nhóm có nghề thự thụ, họ nghiên cứu kỹ về thị trường, về cung cầu, về quy hoạch và đặc biệt là tiềm năng phát triển, tăng giá lớn trong tương lai. Với những người đầu tư chuyên nghiệp này họ gần như ăn , ngủ, và thở cùng với bất động sản, họ thường chọn phân khúc cũng như gu đầu tư riêng theo sở trường. Họ mua khi thị trường xuống đáy và bán khi chạm đỉnh.

dtu2

Tỷ lệ thất bại của nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp thường rất thấp nhưng biên lợi nhuận lý tưởng vì họ thường hoạt động theo đội, nhóm, quỹ, không đi một mình và không ra quyết định bồng bột. Họ đánh giá đúng cơ hội, có trang bị tâm lý đầu tư và kiến thức đầy đủ, có chuẩn bị tài chính từ rất sớm, có ban bệ đội nhóm từ trước.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp khi hành động không bị những "câu chuyện lợi nhuận tức thì" dẫn dắt đến mức ra quyết định bằng cảm xúc hay phán đoán thiếu bình tĩnh. Quan điểm của nhóm nhà đầu tư này là mua vào một cách đúng đắn thì thị trường sẽ tự vận hành đúng hướng và lợi nhuận tự khắc sẽ tìm đến.

=> Tham khảo khu đô thị Vinhomes Grand Park tại Quận 9, TP HCM

=> Vinhomes Grand Park

vinhomes grand park thanh pho thong minhdocx

 

Theo nhìn nhận của Vạn Lý
Liên hệ tư vấn bất động sản tại ERA Việt Nam
=> Liên hệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây