Telesales bất động sản và 7 lỗi sai kinh điển của Sales mới vào nghề

Thứ hai - 04/03/2019 11:27

Telesales bất động sản và 7 lỗi sai kinh điển của Sales mới vào nghề

Telesales để bán hàng cho khách hàng mới là việc làm thường đầu tiên với nhân viên bán hàng. Với những nghề mà bán sản phẩm giá trị càng cao như bất động sản thì đòi hỏi nhân viên phải càng cẩn thận, bài bản và có lộ trình cho cuộc gọi. Đa phần các bạn nhân viên mới vào nghề thường rất yếu khâu này. Và dưới đây là 7 lỗi mà các bạn Sales hay mắc phải cần phải thay đổi:

1. Hỏi tên khách hàng:

Hầu hết database sẽ có ít nhất 2 trường ‘tên’ và ‘số điện thoại’, nhưng rất nhiều bạn hỏi: ‘Đây có phải số điện thoại của anh Hùng không ạ?’ Nghe rất máy móc và nhàm chán, và khả năng cao là khách hàng sẽ nói ‘không phải’, hoặc ‘anh, chị đang bận’…vì họ biết đang nhận cuộc gọi chào hàng.
 
Thay vì vậy, bạn hãy nói: ‘Em chào anh Hùng ạ!’ Nghe gần gũi , hào sảng và dễ dàng catch attention (gây sự chú ý) của khách hàng hơn, do họ nghĩ rằng chắc là bạn nào đó quen. Đầu xuôi thì đuôi mới lọt. Nếu khách hàng trả lời ‘đúng’, ‘phải’ cho câu hỏi đầu tiên thì họa may bạn mới có thể tiến tới bước tiếp theo (hẹn gặp, xin email…) suôn sẻ. Nhớ nhé: Em chào anh/chị…, thay vì, có phải là số điện thoại của anh/chị…không ạ?
 

2. Không xin phép trước khi nói chuyện:

Nhiều khi mình đang họp hành căng thẳng, tranh luận với sếp và đồng nghiệp xì khói, rồi có bạn gọi. Chào hỏi xong một phát là nói thao thao bất tuyệt, trong khi không biết khách hàng có tiện để nghe không. Từ giờ về sau, hãy luôn nhớ xin phép khách hàng trước khi nói chuyện: ‘Dạ, em xin phép nói chuyện với anh một xíu có tiện không ạ?’. Rồi khách đồng ý thì mới nói chuyện, còn không thì gọi lại sau. Nhất định không được mở miệng là nói như cái máy, không cần biết đối phương có muốn nghe hay không. Bạn tôn trọng khách hàng thì mới mong nhận được thiện cảm từ họ.
 

3. Đặt mục tiêu sai về gọi điện thoại:

Không ai bán hàng được qua điện thoại cả. Điều đó lại càng đúng đối với những sản phẩm giá trị lớn như nhà đất.
Đa phần các bạn Sales đều gọi cho khách hàng là chào hàng luôn, giới thiệu sản phẩm luôn. Và đặc biệt có sales là giới thiệu một tràng mà không nghĩ rằng khách hàng có nhớ, có hiểu, biết và có muốn lắng nghe hay không. Vì vậy mục tiêu cuộc gọi đầu tiên bạn nên xác định rõ như:
Thay vì nói liên tu bất tận, các bạn nên xin email và gửi hình ảnh cho khách xem, sẽ trực quan hơn nhiều. Hoặc xin gặp khách, mời khách tới dự án, có saleskit sẵn sàng, mặt đối mặt thì tư vấn mới rõ ràng và hiệu quả được. Nhớ nhen, đừng miêu tả căn nhà qua điện thoại, đừng cố bán qua điện thoại.
 

4. Không tập trung vào cuộc điện thoại:

Vô số lần, mình nhận cuộc gọi từ các bạn chào hàng với câu mào đầu trứ danh: ‘Cho em hỏi có phải số của anh Hùng không ạ?’. Mình trả lời: ‘Dạ, Hùng nghe đây ạ!’. Bạn vẫn tiếp tục câu hỏi đó, thậm chí lặp lại lần 2 lần 3. Mình hơi bực và nghĩ bụng ‘không phải thì còn ai vào đây?’ nhưng vẫn ráng kìm lại và vui vẻ trả lời: ‘Ừ, anh Hùng của em đây!’.
 
Lúc này bạn mới vừa lòng và không hỏi câu đó nữa. Lỗi này xảy ra khi bạn không tập trung vào cuộc gọi, và lắng nghe từ khách hàng. Trong tâm trí bạn, bạn muốn nghe rằng: ‘Đúng rồi, số điện thoại của anh Hùng đây’. Nhớ nhé: hãy tập trung vào cuộc điện thoại để có kết quả cao hơn, làm gì cũng phải chú tâm thì mới có kết quả tốt.
 
5. Không nhắc tên khách hàng: Người ta, ai cũng thích được nghe tên của mình được xướng lên một cách êm ái. Hầu hết các bạn chưa hiểu điều này và làm cho khách hàng thỏa mãn. Khi gọi điện thoại, các bạn hãy nhớ liên tục ‘dùng lưỡi để mơn trớn, âu yếm tên khách hàng’, cũng như nhắc tên bạn để khách nhớ bạn. Ví dụ, tôi có một khách hàng đang dạy ở trường đại học nọ, tên là Liên, thì thay vì nói: ‘Em chào chị ạ’, ‘Em có thể xin email của chị được không ạ’, ‘chị có thể cho em 1 cái hẹn được không ạ’…
 
Thì tôi sẽ nói thế này: ‘Dạ, Hùng chào cô Huyền ạ’, ‘Hùng có thể nói chuyện với cô Huyền chút xíu được không ạ’, hoặc ‘Hôm nay cô có thời gian không, Hùng có thể tới nhà và tư vấn cho cô Huyền về dự án chi tiết hơn được không ạ?’. Đó, líu lo tên khách hàng lên, líu lo tên bạn lên, cả 2 phía sẽ dễ dàng nhớ tên nhau hơn.
 
6. A lô trống không: Khi nhận cuộc gọi, nhiều bạn, đặc biệt là các bạn mới vô nghề, hay ‘Alo’ một cách trống lốc, nghe rất mất tình cảm. Từ hôm nay, các bạn hãy thay đổi, hãy bốc máy lên và bắt đầu với giọng oanh vàng lảnh lót: ‘Dạ, Hùng nghe ạ’. Tôi cam đoan, cuội hội thoại của bạn với khách hàng sẽ hứng khởi hơn nhiều.
 

7. Không biết lấy lòng khách hàng:

Mình có cậu em cực khéo. Mỗi lần nhận điện thoại từ khách hàng, bạn ấy đều đề nghị khách tắt điện thoại để bạn ấy gọi lại, nhằm tiết kiệm tiền điện thoại cho khách. Dù bây giờ, gọi nội mạng hầu hết là miễn phí. Nhưng khi làm vậy, khách hàng sẽ cảm thấy vui vẻ và ấn tượng vì NVBH biết quan tâm tới mình.
 
Họ sẽ cho bạn một điểm cộng. Tuy nhiên, đừng áp dụng máy móc quá đặc biệt là đối với những tình huống gấp gáp như chốt deal hay lúc bạn đang chạy xe. Vì có thể bạn tắt máy rồi, gọi lại họ sẽ không nghe nữa. Các bạn thử xem có hiệu quả không rồi quyết định là nên làm hay thôi.
 
Trên đây là một số lưu ý về cách sử dụng điện thoại sao cho hiệu quả hơn, dành riêng cho các bạn NVBH mới làm nghề bán hàng bất động sản. Hy vọng giúp được các bạn cải thiện được hiệu suất bán hàng thông qua việc sử dụng điện thoại thông minh và hợp lý hơn.

Tìm hiểu cơ hội trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp tại ERA Việt Nam -> Tuyển dụng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây